SỰ TỰ GHÉT MÌNH

Sự tự ghét mình là một thái độ rất tiêu cực. Nếu chúng ta suy nghĩ kỹ về việc này, chúng ta sẽ nhận thấy rằng thái độ này bắt nguồn từ sự ám ảnh về hình ảnh mà mình nghĩ rằng mình nên trở thành. Chúng ta muốn mình trở thành người tốt nhất bằng mọi giá và nếu bản thân chúng ta có một sai sót nào đó không thích hợp với hình ảnh lý tưởng của mình thì chúng ta lập tức không thể chịu được. Đây là một hình thức của thói kiêu căng tự phụ.

Lần đầu tiên tôi nghe nói về sự tự ghét mình, tôi đã tỏ ra rất ngạc nhiên. Tôi tự hỏi làm sao người ta có thể tự ghét chính bản thân mình cho được. Tất cả mọi sinh linh đều tự thương lấy chính mình, thậm chí ngay cả loài động vật. Khi đã chiêm nghiệm sâu sắc về vấn đề này, tôi nhận thấy rằng sự tự ghét mình là một hình thức cường điệu hóa về lòng tự trọng.

Có một điều rất rõ ràng là, nếu chúng ta không yêu thương chính bản thân mình thì chúng ta không thể yêu thương người khác. Để có thể yêu thương mọi người, để có thể mong ước sao cho họ được hạnh phúc và tránh xa mọi đau khổ, trước tiên chúng ta cần phải có được những tình cảm này dành cho chính bản thân mình. Rồi thì chúng ta mới có thể hiểu được rằng mọi người cũng có cùng những khao khát như chính bản thân chúng ta và khi đó chúng ta mới có thể có được lòng yêu thương và lòng từ bi dành cho mọi người. Nếu chúng ta tự căm ghét chính mình, chúng ta không thể yêu thương người khác được. Và nếu chúng ta không làm gì để thay đổi thái độ sai lầm này, chúng ta có rất ít cơ hội tìm kiếm được sự hòa bình tĩnh tại vui sướng trong tâm hồn mình. Chúng ta sẽ hoang phí cuộc đời mình và đó là một điều xuẩn ngốc. Có lẽ tôi không nên nói những lời này nhưng dẫu sao thì đây cũng là sự thật.

Để có thể thay đổi được thái độ tự căm ghét chính mình, chúng ta cần phải ý thức được rằng mình đã phát triển một hình ảnh sai lầm về chính bản thân mình và thay vì thế chúng ta cần phải phát triển lòng tự tin đặt trên nền tảng là những giá trị nhân văn tích cực trong tâm hồn mình. Chúng ta nên chân thành cởi mở đối với mọi người.
.
⋆ (trích) Lời khuyên chân thành – 365 ngày chiêm nghiệm thiền định để sống đời hạnh phúc ⋆ Dalai Lama

⋆⋆⋆ Nối một cây cầu về phía ánh sáng ⋆⋆⋆

noimotcaycau #DalaiLama

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s