KHÔNG CÓ GÌ LÀ CỦA TÔI

Chúng ta biết rắn hổ mang là gì. Chúng ta biết nó có độc. Khi thấy một con xuất hiện, chúng ta nhận ra và không đến gần nó. Chúng ta giữ một khoảng cách an toàn, và sẽ không bị nguy hại. Dù con rắn đó có độc, thì chúng ta cũng không bị ảnh hưởng. Chúng ta để nó yên và bảo vệ bản thân. Nọc độc vẫn còn đó, nhưng cứ như thể nó không có độc, và chúng ta không phải hứng chịu đau khổ.

Tương tự như vậy, chúng ta nhận ra cái gì có hại, và tránh xa nó. Thân và tâm là loại rắn độc của riêng chúng. Bạn có bao giờ chú ý đến điều này? Khi thân xác khoẻ mạnh, bạn rất nhiệt huyết. “Đúng rồi, những ngôi sao đang ưu ái mình”. Nhưng đôi khi bạn bị bệnh và phải chịu những cơn đau giày vò, và bạn rên rỉ: “Ôi trời, tôi đã gây nên tội tình gì?” Đó là một con rắn độc.

Tâm thức cũng vậy. Nếu mọi chuyện diễn ra tốt đẹp, bạn vui lòng và cảm thấy cuộc sống không quá tệ. Nhưng rồi có chuyện khiến bạn buồn bã, bạn mất ngủ vì nó, nằm trên giường với những giọt nước mắt tuôn trào. Nó cũng độc như vậy. Con rắn đang cắn chúng ta, nhưng chúng ta không ý thức được.

Phật muốn chúng ta nghiên cứu Dharma để biết được thân và tâm của chính chúng ta. Mỗi buổi sáng trong khi đọc kinh tại chùa, tôi luôn đọc: “Sắc là vô thường. Thọ là vô thường. Tướng là vô thường. Hành là vô thường. Thức là vô thường”. Và rồi: “Sắc không phải là của ta hay bản thân ta” và như vậy với những uẩn khác. Khắp thân và tâm, không có gì ngoài vô thường. Không có gì là chúng ta hay của chúng ta. Tồn tại và ra đi, xuất hiện và biến mất. Đó là cách thức của nó, ở mọi lúc mọi nơi.

Một số người khi nghe những từ “không có gì là của tôi” và họ nghĩ nên từ bỏ tất cả tài sản của mình. Chỉ có hiểu biết hời hợt như vậy, người ta mới có thể bước vào những tranh cãi như: đó có nghĩa là gì; hay làm sao áp dụng nó. Nhưng đó là điều để suy ngẫm cẩn thận. “Đó không phải là mình” không có nghĩa là bạn sẽ kết thúc cuộc đời hay ném đi những vật bạn sở hữu. Nó có nghĩa là bạn nên từ bỏ những gắn kết.
.
⋆ (trích) Trong vòng sinh diệt ⋆ Ajahn Chah

⋆⋆⋆ Nối một cây cầu về phía ánh sáng ⋆⋆⋆
#noimotcaycau #AjahnChah

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s