ƯU TIÊN

Đây là một câu chuyện mà thầy tôi, ngài Ajahn Chah ở vùng Đông bắc Thái Lan, rất ưa ý. Một cặp vợ chồng mới cưới nọ một hôm đi dạo trong rừng sau bữa ăn chiều vào một tối mùa hè. Họ có một quãng thời gian tuyệt diệu bên nhau cho đến khi thình lình có một âm thanh từ xa vọng lại: “Cạp, cạp”. Chị vợ nói, “Hãy nghe kìa, có tiếng gà gáy”. Anh chồng nói, “Không phải đâu, đó là tiếng vịt kêu”. Chị vợ cãi, “Không mà, rõ ràng là tiếng gà”.

“Không phải đâu, gà thì gáy ò ó o ò, vịt thì kêu cạp cạp. Đó là con vịt em à!”. Giọng chồng có vẻ hơi giận. Lại có tiếng kêu vang lên “Cạp, cạp”. “Thấy chưa? Đó là con vịt”. “Không phải anh à. Đó là con gà. Rõ ràng mà”. Chị giậm chân khẳng định. “Nghe đây này! Đó là c-o-n v-ị-t. V-ị-t, v-ị-t! Hiểu chưa?”. Anh chồng nói một cách giận dữ. Chị vợ cãi, “Nhưng đó là con gà!”. “Đó là một con vịt trăm phần trăm, đúng là cái đồ, đồ…”.

Đúng lúc đó con vật kêu lên, “Cáp, cạp” trước khi anh chồng buông ra lời không nên nói. Chị vợ nước mắt lưng tròng, “Nhưng đó là con gà mà!”. Anh chồng thấy nước mắt chị vợ đã tràn mi mới nhớ lại lý do vì sao lấy chị. Sắc mặt anh dịu đi và anh nói một cách nhỏ nhẹ, “Anh xin lỗi. Có lẽ em nói đúng. Đó là con gà”. “Cám ơn anh”. Chị vợ bóp mạnh tay chồng. “Cạp, cạp”. Âm thanh vang vọng cả khu rừng khi cặp vợ chồng tiếp tục đi dạo trong tình yêu thương.

Điều mà anh chồng cuối cùng nhận thức được là như thế này: Bận tâm làm chi chuyện con vật là gà hay vịt? Cái quan trọng hơn là sự hòa thuận giữa hai người, và nhờ thế họ hưởng được một cuộc đi dạo êm đềm trong một buổi tối mùa hè đẹp đẽ như thế này. Bao nhiêu cuộc hôn nhân đã tan vỡ vì những chuyện nhỏ nhặt như thế này? Có bao nhiêu vụ ly hôn vì những chuyện vịt gà?

Khi chúng ta hiểu câu chuyện, chúng ta sẽ nhớ những ưu tiên của mình. Cuộc hôn nhân quan trọng hơn là chuyện đúng sai về con vật là gà hay vịt. Ngoài ra, biết bao lần chúng ta đã tin tưởng một cách chắc chắn, tuyệt đối là chúng ta đúng – chỉ sau này mới nhận ra là mình hoàn toàn sai? Ai biết được? Đó có thể là một con gà bị biến đổi gene cho nên có tiếng kêu giống như con vịt!

⋆ Gà và vịt ⋆ Ajahn Brahm
(Trần Ngọc Bảo dịch)

⋆⋆⋆ Nối một cây cầu về phía ánh sáng ⋆⋆⋆
#noimotcaycau #AjahnBrahm

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s