NGHĨ TỚI BẢN THÂN CÓ LÀ ÍCH KỶ?

Khi cho đi thứ gì đó, không cần bàn về thứ sắp cho đi, bởi bạn không làm như vậy vì cầu lợi. Quan trọng là thái độ và tấm lòng, là cách bạn cho đi. Dù ở đâu hay làm gì, bạn cũng có thể thực hành cho đi. Từng ngày, hãy có một nỗ lực cho đi và cũng để ý tới mọi cơ hội cho đi.

Tất nhiên, chúng ta cũng nên thực hành bố thí cho chính bản thân. Bố thí chính bản thân nghĩa là nghĩ tới bản thân. Nghĩ tới bản thân không phải là điều xấu, hầu hết mọi người cho rằng nghĩ tới bản thân là ích kỷ. Đương nhiên, luôn có một cảm giác ích kỷ nhất định, nhưng thế không có nghĩa là chúng ta nên bỏ qua việc nghĩ tới bản thân. Chúng ta phải nghĩ tới bản thân một cách cẩn thận để nhận biết về trí huệ mình có. Nghĩ tới bản thân như vậy không phải là tạo ra một cảm giác ích kỷ, hay gầy dựng cuộc sống riêng của mình. Nó bao hàm mọi chúng sinh trong các thế hệ. Đó thực sự là một thực hành cho đi. Bằng sự thực hành ấy, tự nhiên vạn vật sẽ cảm ứng.

Chúng ta phải sử dụng bản thân, cơ thể, lời nói, tâm ý của mình một cách cẩn thận, đó cũng là một phần của cho đi. Khi chúng ta nói “Chào buổi sáng”, câu chào ấy hoàn toàn khác với “Chào buổi sáng” mà chúng ta nói theo thói quen hay để gây thiện cảm. Cũng là những từ ấy, nhưng cách chúng ta sử dụng chúng lại khác. Chúng ta phải sử dụng câu chào này mà không phải để gây thiện cảm. Đó là thực hành cho đi lớn lao. Khi ấy, vạn vật sẽ cảm ứng. Chúng ta phải hiện hữu, nói chào buổi sáng khi đến lúc chào buổi sáng, chăm sóc người khác với lòng trắc ẩn và kiên nhẫn. Đây là thực hành cho đi lớn lao tới những người xung quanh.

Thực hành này, được thực hiện trong từng khoảnh khắc, được gọi là Phật. Nhưng đó không phải là một ý tưởng. Cuộc sống của chúng ta sẽ sống động khi nó không để lại dấu vết của các ý tưởng. Thực hành này không phải một điều chúng ta phải quan sát, tuân theo hay cố gắng giữ gìn, vì nó luôn ở đó. Chẳng hạn, nếu leo núi, chúng ta không cần giữ ý tưởng gọi là người leo núi. Ngọn núi vốn đã ở đó, chúng ta hiện hữu cùng nó, vì thế mới có chuyện leo núi. Với tu tập Phật giáo cũng vậy. Nó không phải một thứ chúng ta cố gắng chấp hành, không phải là một kỷ luật. Nó vốn đã ở đó. Chúng ta chỉ việc hiện thực hoá nó.

.
⋆ (trích) Trở về yên lặng ⋆ Dainin Katagiri

⋆⋆⋆ Nối một cây cầu về phía ánh sáng ⋆⋆⋆
#noimotcaycau #DaininKatagiri

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s